Cẩm nang tổ chức team building chuyên nghiệp từ A đến Z

“Team building” chắc hẳn không còn là một cụm từ xa lạ đối với nhiều người bởi nhắc đến team building là mọi người sẽ nghĩ ngay đến các hoạt động nhằm gắn kết các cá nhân trong một tập thể để cùng nhau vượt qua các thử thách. Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch. Đó chính là mục đích mà team building vẫn luôn hướng tới.

Bạn đang băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì để tổ chức một chương trình team building hoàn hảo? Với kinh nghiệm tổ chức hơn 1000 sự kiện kết hợp các hoạt động team building, Viet Green xin chia sẻ một số kinh nghiệm tổ chức team building mà bạn không thể bỏ lỡ.

1. Địa điểm tổ chức team building

Lựa chọn địa điểm tổ chức team building là yếu tố đầu tiên mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi đó phải là nơi vừa đáp ứng được nhu cầu của mọi người, vừa đảm bảo có không gian phù hợp tổ chức các trò chơi teambuilding. Nhiều người dễ dàng nhầm lẫn team building với du lịch team building bởi họ cho rằng các hoạt động team building chỉ tổ chức ở các bãi biển rộng rãi hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi các hoạt động team building có thể được tổ chức ở bất cứ không gian nào miễn là phù hợp với các hoạt động mà bạn đã lên kịch bản sẵn.

 

 

Lấy ví dụ thực tế nhất: Bạn là nhân viên văn phòng, công việc của bạn quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để các nhân viên đi du lịch thư giãn. Bạn muốn tổ chức các hoạt động team building nhằm giúp mọi người gắn kết và giải tỏa căng thẳng nhưng địa điểm không được quá xa văn phòng.

Vậy bạn nên tổ chức team building ở đâu? Câu trả lời hoàn hảo cho bạn chính là những mảnh đất trống, sân bãi có mái che gần công ty hay thậm chí là ngay tại chính văn phòng của bạn. Ưu điểm của việc tổ chức trong nhà đó là bạn sẽ tránh được những rủi ro về thời tiết, khí hậu, dễ tận dụng được các tài nguyên có sẵn như điện, nước.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên tổ chức các hoạt động team building ở các bãi biển, resort, công viên, khu du lịch sinh thái hoặc những nơi có không gian rộng rãi và thoáng mát bởi đó là môi trường lý tưởng để bạn “đổi gió” sau những ngày làm việc tại văn phòng.

2. Đối tượng và mục đích của người tham gia

Trước khi lên kế hoạch tổ chức du lịch team building, bạn nên nắm rõ thông tin về các thành viên sẽ tham gia vào chương trình của mình để có thể lựa chọn những trò chơi phù hợp, khiến cho họ cảm thấy thoải mái để hòa nhập cùng mọi người. Các đặc điểm của người tham gia team building trong nhóm mà bạn cần lưu ý gồm: Độ tuổi, nghề nghiệp, tỷ lệ giới tính nam/ nữ, sự tương đồng giữa các thành viên, tình trạng sức khỏe, các bất lợi đang gặp phải… Đây đều là những yếu tố quan trọng để thiết kế một chương trình phù hợp nhu cầu của cả nhóm.

3. Các trò chơi team building

Dựa vào địa điểm tổ chức, số lượng người tham gia và ý nghĩa của hoạt động team building đối với các thành viên mà ta chia các trò chơi team building thành 2 loại:

  • Trò chơi team building indoor:

Team building indoor thường chú trọng đến các kỹ năng làm việc nhóm, sự kết hợp ăn ý và nhịp nhàng giữa các thành viên để vượt qua các thử thách. Đó là các trò chơi liên quan đến khả năng tập trung suy luận, sử dụng trí thông minh để giải các câu đố hoặc cùng tìm ra cách chiến thắng trò chơi nhanh nhất. Hình thức indoor phù hợp với số lượng người tham gia ít. Do vậy, không gian trong nhà với diện tích phù hợp sẽ dễ dàng kết nối các thành viên với nhau.

  • Trò chơi team building outdoor:

Trái lại, các trò chơi team building outdoor thường mang tính vận động cao với một chuỗi các hoạt động liên hoàn, nối tiếp nhau. Số lượng người tham gia team building outdoor sẽ không bị giới hạn, dù là vài chục, vài trăm hay thậm chí cả vài nghìn người. Chúng ta cần lựa chọn được một địa điểm tổ chức có đủ không gian rộng rãi cho các hoạt động diễn ra thuận lợi.

Image result for tổ chức teambuilding

4. Người dẫn chương trình

Là một người chịu trách nhiệm thiết kế và tổ chức trò chơi, là hạt nhân trong tập thể, thất bại hay thành công của một chương trình team building lệ thuộc phần lớn vào người quản trò. Một số người nghĩ rằng người quản trò chỉ là người chuyên làm trò hề chọc mọi người  cười, quan điểm như thế là một sai lầm rất lớn.Trong thực tế muốn làm người quản trò giỏi thì phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

  • Tính nhạy cảm và óc quan sát nhạy bén để xử lý những tình hướng bất ngờ có thể xảy ra khi bạn tổ chức team building.
  • Luôn luôn biết sáng tạo, biến những trò chơi cũ nhàm chán trở nên mới mẻ và thú vị hơn.
  • Có giọng nói to, rõ ràng để giải thích trò chơi
  • Có khiếu hài hước, đùa duyên nhưng không gây lố bịch

5. Kịch bản tổ chức team building

Để có thể viết được một kịch bản team building chuẩn không phải là một điều đơn giản nhất là đối với những người không có kinh nghiệm. Một kịch bản không chỉ đòi hỏi về mặt chuyên môn và còn yêu cầu người tổ chức phải có một cái nhìn bao quát, thấy được điểm mạnh/yếu, những lổ hổng của chương trình để có thể bố trí hợp lý cũng như lường trước được những rủi ro trong khâu tổ chức để có thể đưa ra những phương án dự phòng… Kế hoạch, kịch bản càng chi tiết thì mức độ thành công càng cao.

Bạn nên biết rằng các chương trình team building chỉ mang lại những giá trị và lợi ích thực sự khi có thời gian tổ chức dài 1 ngày hoặc 1 buổi, bao gồm một hoặc một chuỗi hoạt động diễn ra trong khoảng 45 – 120 phút. Do vậy, bạn nên xây dựng cấu trúc chương trình với các hoạt động vừa phải, đảm bảo không quá sức để tránh dẫn đến sự mệt mỏi cho cả nhóm.

Ngoài ra, tính mới lạ, độc đáo trong kịch bản cũng nên được xem xét nhằm thu hút người tham gia. Đồng thời những trò chơi nên được bố trí logic, tách biệt với các hoạt động dã ngoại tránh bị mệt và làm người chơi mất hứng. Tuy nhiên,nếu bạn gặp khó khăn trong việc lên một kịch bản chương trình hoàn hảo, bạn có thể mua kịch bản từ các công ty có chuyên môn trong việc tổ chức du lịch teambuilding.

6. Du lịch team building – Không chỉ là du lịch, giải trí và gắn kết mọi người

Hiện nay, du lịch kết hợp team building đang dần trở thành một xu huống du lịch dẫn đầu bởi những ưu điểm vượt trội có thể đánh bật hình thức du lịch truyền thống vốn đã có phần nhàm chán.

Du lịch team building bao gồm tất cả các đặc điểm của một tour du lịch truyền thống, với điểm nhấn là các trò chơi team building, giúp các thành viên trải nghiệm được những bài học quý giá về tinh thần tập thể và gắn kết chặt chẽ các thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp với nhau.

Related image

Viet Green – đơn vị tổ chức Team building chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu VN

Không phải ai cũng có kinh nghiệm để lên một kịch bản tổ chức du lịch team building hoàn hảo hay đủ bản lĩnh để đối mặt với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình tổ chức chương trình. Bạn sẽ làm gì nếu người chơi sa đà vào tính thắng thua quá mức mà quên đi ý nghĩa chính của trò chơi? Thay vì xây dựng được tinh thần đoàn kết, thì có thể vài thành viên tạo ra sự chia rẽ do tính không trung thực trong khi chơi hoặc không hài lòng về nhiệm vụ được phân công.

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn một hình thức phù hợp hay thiết kế một chương trình, hãy liên hệ tới Viet Green – công ty tổ chức team building chuyên nghiệp để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và xây dựng kịch bản hấp dẫn với những hoạt động thú vị và độc đáo nhất chỉ dành riêng cho bạn. Với kinh nghiệm lên kịch bản và tổ chức thành công hơn 500 sự kiện team building, Viet Green tự tin khẳng định rằng chúng tôi sẽ luôn đem cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất đồng thời tư vấn giúp bạn lựa chọn những hạng mục cần thiết để giúp bạn để đảm bảo chi phí thực hiện thấp nhất nhưng chất lượng luôn ở mức tốt nhất.

 

CONTACT US ANYWHERE
We are always happy to help you !
We, Viet Green TeamBuilding like it when you get in touch with us. Drop in a line, we will call you within 24 hours !
Call us anytime at Mobile/Viber/Zalo: +84989313339  or email: vietgreenteambuilding@gmail.com | vietgreenmedia@gmail.com | vietgreenevent@gmail.com

WHY US | OUR STORY  | GAMES | CONTACT US | MEDIA & EVENT | FAQs | BOOK NOW

 

 

One Team - One Dream - One Champion
Hà Nội & Miền Bắc: P102 H50, Alane 41/27 Vong Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam
T: 024.66888684 | 024.36285414   F: 84.24.36285415   M: 0989.313339
Branch Offices:
Tuyên Quang & Tây Bắc:: 0989 313339  | 012475 33333

Quang Binh & Miền Trung:  0232.3868666 | 0232.3836333   M: 090 3295 730

Thái Nguyên : 0988 262616 | 1900 6920

Huế & Đà Nẵng: 098272 4444 | 1900 6920

Ho Chi Minh & Miền Nam:   028.66828483 | 028.22 656666   M: 01235 333 331   Websitewww.vietgreenteambuilding.com | www.dulichteambuilding.info
Email: vietgreenteambuilding@gmail.com | vietgreenmedia@gmail.com | vietgreenevent@gmail.com
 
FIND HEAD OFFICE MAP IN HANOI

BACK TO TOP